ไขมันดีและไขมันร้าย คืออะไร

ข่าวสุขภาพ อัพเดต สาธาณสุข

ก่อนจะไปถึงไขมันดีไขมันร้าย เรามาทำความรู้จัก “คอเลสเตอรอล” กันสั้นๆก่อนนะครับ
ปกติแล้วร่างกายของเราเก่งมากนะครับ สามารถผลิตคอเลสเตอรอลได้เองถึง 70% และ 30% ผลิตจากอาหารที่เรากินเข้าไป ยิ่งกินมากยิ่งผลิตมาก เอ๊า! ทำไมร่างกายต้องผลิตด้วยล่ะ

ก็ไหนว่าคอเลสเตอรอล ถ้ามีมากเกินไปจะทำให้เสี่ยงเส้นเลือดอุดตันที่สมอง หัวใจและส่วนอื่นๆไม่ใช่เรอะ

ใช่จ้ะ แต่ต้องผลิตครับ เพราะคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบที่จำเป็น ใช้ในการสร้างผนังห่อหุ้มเซลล์ ใช่เป็นวัตถุดิบผลิตน้ำดีช่วยย่อยและดูดซึมอาหาร สังเคราะห์วิตามินดี หรือใช้ผลิตฮอร์โมนหลายชนิดเลย แต่ก็นั่นแหละครับ อะไรที่มันเกินพอดี หรือมีมากเกินไปก็เสี่ยงต่อโรคที่ว่ามา ดังนั้นเราควรกินอาหารให้พอดี อ่าวว แล้วถ้าสมมติว่าปอบเข้าสิงเรา กินไม่หยุดยั้งจนคอเลสเตอรอลในเลือดสูงล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น

สมมติว่าเส้นเลือดของเราเป็นลำน้ำหรือเป็นคลองก็แล้วกัน คอเลสเตอรอลมันต้องการเรือที่จะพามันไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย เรือที่ว่านี้มีชื่อว่า ไลโปโปรตีน มันจะพาคอเลสเตอรอลล่องเรือหารักไปตามกระแสเลือด เรือก็มีหลายชนิดที่เราคุ้นชื่อก็คือ แอลดีแอล (LDL) หรือเอชดีแอล (HDL)

ถ้าคอเลสเตอรอลขึ้นเรือ LDL เราจะเรียกรวมกันว่าเป็นไขมันตัวร้าย เพราะมันจะพากันล่องเรือชมวิวไปทั่วร่างกาย แล้วทิ้งของลงคูคลองไปอุดตันตามเส้นเลือด กลายเป็นคลองตัน 5555555 เห็นมั้ยว่าเราไม่ควรมีเรือ LDL เยอะ เราต้องอย่าสร้างเรือชนิดนี้ การออกกำลังกายจะช่วยลดจำนวนเรือ LDL ได้นะครับ

แต่ถ้าคอเลสเตอรอลขึ้นเรือ HDL เราจะเรียกว่าไขมันชนิดดี เพราะมันจะล่องเรือไปด้วยเก็บขยะไปด้วย มันจะขนเอาคอเลสเตอรอลที่มากเกินจำเป็นไปทำลายที่ตับ เราก็เสี่ยงเป็นโรคน้อยลง

ดังนั้นเวลาเราไปเจาะเลือดตรวจไขมัน ลองหยิบผลแล็บจากการตรวจเลือดขึ้นมาดูซิครับ LDL หรือ HDL ของเรามีเท่าไหร่ ถ้า HDL ควรมีค่ามากกว่า 45 และ LDL ควรมีค่าน้อยกว่า 100 นะครับ ถือว่าโอเคเลยยยยย

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply