โรงพยาบาลพญาไทรับรางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นประจำปี 2560 (Aon Best Employers Thailand) 2017

5 โรงพยาบาลเอกชนที่ดีที่สุดในประเทศไทย มูลค่าการตลาดสูงสุด ยอดเยี่ยม ดีที่สุดในเอเซีย ดีที่สุดในโลก แพงที่สุด Health Me Now

เอออนร่วมกับศศินทร์ประกาศ 14 องค์กรสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยประจำปี 2560 โดยแบรนด์ไทยอย่าง “แมคไทย” ติดโผรางวัลที่สุดแห่งสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย

รางวัล Best Employer Asia Pacific  

เป็นโครงการระดับโลกที่ค้นหาสุดยอดนายจ้างดีเด่น ก่อตั้งมาแล้วกว่า 15 ปีในเอเชียแปซิฟิก โดยบริษัท เอออน ฮิววิท บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารบุคคลที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกได้จับมือกับ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ของจุฬาฯ เพื่อจัดโครงการนี้ขึ้นทุกปี โดยในแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมในแต่ละภูมิภาคมากถึง 10 กว่าประเทศ เช่น จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน และประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญ ดังนี้

 • เพื่อค้นหาปัจจัยที่ส่งเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจผ่านการพัฒนาทรัพยากรบุคคล
 • เพื่อค้นหาสุดยอดนายจ้างในระดับประเทศและทวีปที่พนักงานอยากร่วมงานมากที่สุด


4 Character ของสุดยอดนายจ้างดีเด่น ต้องสามารถสร้างความผูกพันธ์กับพนักงาน

 1. ความผูกพันของพนักงานต่อองค์กร (High Employee Engagement)
 2. การทำงานที่พร้อมปรับตัวและเปลี่ยนแปลง (Agile Working Environment)
 3. ผู้นำที่มีประสิทธิภาพ(Engaging Leadership)
 4. การสร้างศักยภาพของพนักงาน (Strong Talent Focus)

โดยปีนี้มีโรงพยาบาลติดอันดับ

 • โรงพยาบาลพญาไท
เว็ปโรงพยาบาลพญาไท สีสันสดใส ดีที่สุด

การสำรวจนี้ได้ใช้เครื่องมือของเอออนทั้ง 3 ระดับรวมถึงผู้ตอบแบบสอบถามจากหลายหลายกลุ่มธุรกิจ อาทิ กลุ่มธุรกิจด้านการเงิน, ธุรกิจด้านอาหาร และเครื่องดื่ม, ธุรกิจการบริการ, ธุรกิจด้านยา และโรงพยาบาล และอื่นๆ ได้ทำเป็นระยะเวลากว่า 18 ปีแล้ว มีการสำรวจใน 10 ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และตะวันออกกลาง ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินเดีย ญี่ปุ่นมาเลเซีย ตะวันออกกลาง นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และประเทศไทย

จากข้อมูลพบว่าสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยมีคะแนนความผูกพันของพนักงานต่อองค์กรสูงกว่าอัตรโดยเฉลี่ยขององค์กรทั่วไปถึง 24 คะแนน

องค์กรสุดยอดนายจ้างมีคะแนนความผูกพันของพนักงานต่อองค์กรมากถึง  86% ในขณะที่องค์กรทั่วไปมีคะแนนเพียง 62% ทั้งยังมีคะแนนเฉลี่ยถึง 23 คะแนน

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้แต่ละองค์กรได้รับรางวัลนั้น เพราะเป็นองค์กรที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่พนักงานด้วยวิสัยทัศน์ที่น่าตื่นเต้นท้าทาย โดยพนักงานจำนวนกว่า 89% ขององค์กรที่เป็นสุดยอดนายจ้างต่างเห็นว่าผู้บริหารระดับสูงจะสามารถให้แนวทางในการบริหารงานในอนาคตได้อย่างชัดเจน (สูงกว่าอัตราโดยเฉลี่ยขององค์กรทั่วไปถึง 24 คะแนน)

นอกจากนี้ เหล่าสุดยอดนายจ้างได้วางกลยุทธ์ด้านผลตอบแทนที่ไม่ใช่เพียงตัวเงินเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงโอกาสทางการเรียนรู้และพัฒนาอาชีพอีกด้วย ซึ่งพนักงานจำนวนกว่า 79% ขององค์กรที่เป็นสุดยอดนายจ้างต่างรู้สึกว่าพวกเขาได้รับการยกย่องชมเชยในความทุ่มเทอย่างเหมาะสม (สูงกว่าอัตราโดยเฉลี่ยขององค์กรทั่วไปถึง 25 คะแนน)

14 องค์กรสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยประจำปี 2017

 1. บริษัท แอดวานซ์ คอนแท็ค เซ็นเตอร์ จำกัด
 2. บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)
 3. บริษัท ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด
 4. บริษัท ฟิตเนส เฟิรส์ท (ประเทศไทย) จำกัด
 5. บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด
 6. บริษัท มิตรผล ไบโอฟูเอล จํากัด
 7. บริษัท น้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ จำกัด
 8. บริษัท พาเนล พลัส จํากัด
 9. บริษัท เอสเอพี ซิสเต็มส์ แอพพลิเคชั่นส์ แอนด์ โปรดักส์อิน ดาต้า โปรเซสซิ่ง(ไทยแลนด์) จำกัด
 10. เทสโก้ โลตัส
 11. บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย (แก่งคอย) จำกัด
 12. บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด
 13. โรงพยาบาลพญาไท

ธุรกิจโรงพยาบาล หัวใจสำคัญของธุรกิจประเภทนี้ นอกเหนือจากประสิทธิภาพในการรักษาแล้ว ก็คือการบริการดูแลคนไข้อย่างดีที่สุด ดังนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าการเอาใจใส่คนไข้คือกลยุทธ์สำคัญเท่านั้นที่จะทำให้โรงพยาบาลประสบความสำเร็จ ทว่า โรงพยาบาลพญาไท 1, 2, และ 3 มีแนวคิดต่างออกไปเล็กน้อย แต่ทำให้ประสบความสำเร็จจนได้รับการยอมรับในระดับสากล โดยเฉพาะล่าสุด รางวัล Best Employers Thailand 2017 จากโครงการ Best Employer Asia Pacific แต่การจะได้มาซึ่งรางวัลนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องผ่านการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์การทำงานนานถึง 9 เดือนด้วยกัน ดังนั้น จึงเป็นความภูมิใจของคนไทยที่แบรนด์ไทยโดยเฉพาะด้านธุรกิจสุขภาพ ได้รับการยอมรับในระดับสากล

แต่ รพ.พญาไท มีเคล็ดลับอย่างไรในการทำเรื่องการดูแลทรัพยากรบุคคลให้ประสบความสำเร็จ และที่สำคัญสิ่งนี้ยังผลักดันให้องค์กรก้าวสู่อันดับ 1 ในใจผู้บริโภคอีกด้วย เราลองมาดูเบื้องหลังแนวคิดดังกล่าวกัน

อบอุ่นดุจคนในครอบครัว

รพ.พญาไท มีแนวคิดสำคัญอย่างหนึ่งคือ ไม่ว่าใครก็ตามที่ก้าวมาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร คนๆ นั้นเป็นมากกว่าพนักงาน แต่เขาคือคนในครอบครัว เป็นส่วนหนึ่งของ “ครอบครัวพญาไท” และที่สำคัญคือ การที่ผู้บริหารและองค์กรโดยฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) ใส่ใจในการดูแลพนักงาน ทำให้สามารถส่งต่อความรู้สึกอบอุ่นดั่งคนในครอบครัวนี้ถ่ายทอดไปสู่คนไข้ด้วย ทำให้ทุกงานบริการจึงเกิดจากความรู้สึกที่อ่อนโยนในใจอย่างแท้จริง ผสมกับความรู้ความสามารถที่มีในสายวิชาชีพ ก็ยิ่งทำให้เกิดการบริการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สร้างความสุข และรวมหัวใจให้เป็นหนึ่งเดียว

ให้ความสำคัญกับการดูแล ‘ความสุขของพนักงาน’ ทุกคนในทุกระดับ ที่มุ่งเน้นการสร้างบรรยากาศแบบครอบครัวให้เกิดขึ้นภายในองค์กร ซึ่งคำว่า ความสุข นั้นสำคัญมากกับงานที่ต้องดูแลชีวิตคน เพราะการทำงานที่ต้องแตะมือสลับเปลี่ยนเวียนกันหลายร้อยหลายพันคน บนการสร้างมาตรฐานของการเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุด หากไม่มีการทุ่มเทอย่างจริงใจ ย่อมไม่สามารถไปถึงเป้าหมายได้ ดังนั้น การที่จะสร้างความสุขให้กับคนอื่นๆ ได้ ก็ต้องเริ่มจากคนภายในขององค์กร ให้พนักงานรู้สึกว่าได้รับการใส่ใจ รู้สึกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เข้าใจถึงหน้าที่ต่างๆ ที่ส่งเสริมกันและกัน เป็นที่มาของคำว่า “We Before Me” ซึ่งไม่ใช่เพียงการนึกถึงส่วนรวมก่อน แต่คือ ‘การรวมหัวใจให้เป็นหนึ่งเดียว’ นั่นเอง

ใส่ใจไปถึงครอบครัวของพนักงาน

และด้วยแนวคิดการสร้างความสุขให้แก่พนักงาน รพ.พญาไท เห็นว่าสิ่งสำคัญที่จะทำให้พนักงานมีความสุขได้ก็ต้องเริ่มต้นที่ครอบครัวของพวกเขา ดังนั้น เพื่อให้พนักงานมั่นใจได้ว่าการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวพญาไท คือการที่ครอบครัวของเขาได้รับการดูแลใส่ใจไม่แพ้กัน จึงเป็นที่มาของโครงการต่างๆ เช่น โครงการสอนลูกแทนคุณ, การมอบทุนการศึกษา, การจัดสวัสดิการพิเศษเพื่อที่อยู่อาศัย, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และการเก็บออมเพื่อความมั่นคงในสหกรณ์ออมทรัพย์ และทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้พนักงานหมดความกังวล เพราะทุกข์ของพนักงานคือการบ้านของ HR  ดังนั้น การสร้างสรรค์ความสุขในทุกมิติทั้งการทำงานและการใช้ชีวิตคือจุดมุ่งหมายที่สำคัญ

รอยยิ้มคนทำงานสู่การบริการที่เป็นเลิศ

ถามว่าสิ่งที่ รพ.พญาไท ทุ่มเททำให้กับพนักงาน ส่งผลอะไรกับองค์กรบ้าง คำตอบนั้นมันได้ฉายอยู่บนใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มของพนักงานทุกคน ผ่านการให้บริการด้วยใจในทุกจุด ตั้งแต่คอลเซ็นเตอร์ ที่เต็มใจตอบคำถาม ความแข็งขันของเวรเปล รอยยิ้มของพนักงานต้อนรับ การรับฟังอย่างเข้าใจของคุณหมอ ความเอาใจใส่ของพยาบาล คำอธิบายยาที่ชัดเจนของเภสัชกร รวมไปถึงพนักงานในทุกๆ ฝ่าย เพื่อให้ผู้ป่วยกลับบ้านอย่างมีความสุข เพราะเมื่อพนักงานทำงานด้วยความรู้สึกดี มีความสุข สิ่งเหล่านี้ก็จะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นความรู้สึกดีๆ ส่งต่อให้กับผู้รับบริการได้ นำไปสู่การบริการที่ดีเลิศที่สุด และทั้งหมดนั้นก็จะหวนกลับมาสู่องค์กรด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีการจัดทำคลิปเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการดูแลพนักงานในแบบของ รพ.พญาไท ด้วย ซึ่งสะท้อนการดูแลใส่ใจบุคลากรอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ อุปสรรคที่ขัดขวางความสุขการทำงานของพนักงาน ปฏิเสธไม่ได้ว่าสาเหตุหนึ่งที่สำคัญ ที่มองข้ามมิได้ คือ พื้นฐานความเข้าใจของครอบครัวเขา บางคนทำงานหนัก แต่เขายังมีความสุข นั่นเป็นเพราะว่า ครอบครัวเขาให้ความเข้าใจ เราจึงพยายามศึกษาปัญหานี้ด้วยความละเอียดอ่อน แล้วนำมาปรับใช้ในการดูแลพนักงาน เพราะเราเชื่อว่าความสุขที่แท้จริงการทำงาน มีจุดเริ่มต้นอยู่ที่ครอบครัว

โดยรวบรวมข้อมูลจากแหล่งข้อมูล 3 ส่วน คือ พนักงาน ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ และผู้บริหารระดับสูง ทั้งวิธีการทำแบบสอบถามและการสัมภาษณ์

[Total: 1 Average: 5]

One thought on “โรงพยาบาลพญาไทรับรางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นประจำปี 2560 (Aon Best Employers Thailand) 2017

 1. Pingback: นิรนาม

Leave a Reply