“เอ็นร้อยหวาย” ชื่อคุ้นหู ที่เรามักได้ยินบ่อย

ภาวะตัวสูงใหญ่ยักษ์ อาการ สาเหตุ ตายไว

ในข่าวกีฬาเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของนักบอล นักวิ่ง หรือนักกีฬาประเภทอื่น ๆ ว่าแต่มันอยู่ตรงไหน แล้วมันสำคัญกับร่างกายของเราอย่างไร ไปหาคำตอบได้เลย!

“เอ็นร้อยหวาย” หรือ (ACHILLES TENDINITIS) เป็นเส้นเอ็นที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อน่องกับส้นเท้า ซึ่งมีความสำคัญกับการเดิน การวิ่ง และการกระโดดเป็นอย่างมาก หากเส้นเอ็นตึงมากหรือมีความเครียดเกิดที่เส้นเอ็นมาก ๆ อาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นได้ นักวิ่ง หรือนักกีฬาหากเกิดอาการบาดเจ็บที่เส้นเอ็นร้อยหวาย ถือเป็นเรื่องไม่เล็กเลยทีเดียว

ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้งานที่มากเกินไป เช่นการวิ่งที่มากเกินไป หรือเพิ่มระยะทางและเวลาอย่างรวดเร็ว โดยที่ร่างกายไม่ทันได้ปรับตัว ขาดการวอร์มอัพร่างกายที่เพียงพอ เป็นต้น เมื่อเอ็นร้อยหวายอักเสบ จะมีอาการเจ็บ บวมแดง บริเวณเอ็นร้อยหวาย ที่ข้อเท้าด้านหลัง อาจลามไปถึงกล้ามเนื้อน่อง ดังนั้นหากเกิดอาการเจ็บขึ้น ควรหยุดพัก และประคบเย็นให้อาการบาดเจ็บหายไปเสียก่อน เพราะหากดึงดันที่จะออกกำลังกายต่อ อาจทำให้อาการบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้น

ยืดเหยียดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอย่างเพียงพอทุกครั้งก่อนการออกกำลังกาย ค่อย ๆ เพิ่มความเข้มข้นในการออกกำลังกาย เช่น การฝึกวิ่ง ควรค่อย ๆ เพิ่มระยะทาง และความเร็วอย่างค่อยเป็นค่อยไป เลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับเท้า จะช่วยลดการเกิดเอ็นร้อยหวายอักเสบได้

[Total: 7 Average: 4.9]

Leave a Reply