เยื่อบุช่องท้องอักเสบ

เยื่อบุช่องท้อง  (peritoneum) เป็นเยื่อ 2 ชั้นที่คลุมอยู่โดยรอบช่องท้อง ซึ่งปกคลุมกระเพาะอาหาร ลำไส้และอวัยวะต่างๆ ภายในช่องท้อง

การอักเสบของเยื่อบุช่องท้องเป็นภาวะร้ายแรง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อาจเป็นอันตรายถึงถึงตายได้ มักเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคต่างๆ ภายในช่องท้อง

สาเหตุ เยื่อบุช่องท้องอักเสบ

สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือ การแตกทะลุของกระเพาะลำไส้ เช่น กระเพาะอาหารทะลุ ไส้ติ่งแตก ลำไส้ทะลุจากไข้ไทฟอยด์ ลำไส้ทะลุเนื่องจากถูกยิงถูกแทง  หรือกระเพาะหรือลำไส้อุดกั้น เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากปีกมดลูกอักเสบ ครรภ์นอกมดลูก ถุงน้ำดีอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ ฝีตับอะมีบา ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น เป็นเหตุให้มีเชื้อแบคทีเรีย หรือสิ่งระคายเคืองไปทำให้เยื่อบุช่องท้องเกิดการอักเสบ

อาการ เยื่อบุช่องท้องอักเสบ

มีอาการปวดท้องรุนแรง (อาจปวดเฉพาะที่หรือปวดทั่วท้อง แล้วแต่สาเหตุ) ขยับเขยื้อนหรือกระเทือนถูกจะรู้สึกเจ็บ ผู้ป่วยมักจะต้องนอนนิ่งๆ อาการปวดท้องมักเป็นติดต่อกันหลายชั่วโมงจนถึงหลายวัน นอกจากนี้ยังมีอาการท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว เบื่ออาหาร  และอาจมีอาการท้องเดิน
 
ถ้าเป็นรุนแรงอาจมีภาวะช็อก ผู้ป่วยมีอาการกระสับกระส่าย เหงื่อออก ตัวเย็น ใจสั่น เป็นลม

การรักษา เยื่อบุช่องท้องอักเสบ

หากสงสัย เช่น มีอาการปวดท้องรุนแรง ท้องกดเจ็บและท้องแข็งควรส่งโรงพยาบาลด่วน  ระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาลควรงดอาหารและน้ำดื่ม (ถ้ามีภาวะขาดน้ำควรให้น้ำเกลือ) เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผ่าตัดฉุกเฉิน

อาจต้องตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะเอกซเรย์ อัลตราซาวนด์เพื่อค้นหาสาเหตุ อาจให้น้ำเกลือ ยาปฏิชีวนะใส่ท่อยางเข้าหลอดอาหารและกระเพาะเพื่อดูดเศษอาหารและของเหลวออกมา  แล้วทำการผ่าตัดอย่างรีบด่วน

[Total: 1 Average: 4]