โทษของการกินถั่วงอก

น้ำเต้าหู้ อู้หูดีจริง ประวัติ ประโยชน์ ที่มา ข้อเสีย
 1. เชื้อโรค
  ขั้นตอนการปลูก ขนส่งหรือเก็บรักษาที่ไม่ดี อาจก่อให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ซาลโมเนลลา (Salmonella) และเอสเชอริเชีย โคไล (Escherichia coli) ที่เป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องร่วง อาเจียน และอาหารเป็นพิษได้
 2. สารฟอกขาว
  สารฟอกขาวเป็นวัตถุเจือปนที่มักพบมากในถั่วงอก สาเหตุมาจากผู้ขายต้องการให้ถั่วงอกดูขาวสะอาด ไม่มีรอยช้ำ สดใหม่ และน่ารับประทานมากขึ้น
  หากร่างกายได้รับสารฟอกขาวในปริมาณมาก สารฟอกขาวก็จะตกค้างอยู่ในร่างกายและจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดการหายใจติดขัด ความดันโลหิตต่ำ ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง สำหรับผู้ที่แพ้อย่างรุนแรงหรือป่วยเป็นโรคหอบหืดจะมีอาการรุนแรงมากขึ้น อาจเกิดอาการช็อค หมดสติและอาจเสียชีวิตได้
  โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการหอบหืด จึงควรเลือกซื้อถั่วงอกที่ดูไม่ขาวเกินไปหรือมีรอยช้ำบ้างเล็กน้อย ก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะได้รับสารฟอกขาวเข้าสู่ร่างกายมากเกินขนาด
 3. สารไฟเตท (Phytate)
  สารไฟเตทเป็นสารตามธรรมชาติที่มีอยู่ในถั่วงอกดิบ แต่จะมีปริมาณลดลงหลังจากการปรุงสุก สารไฟเตทนั้นมีคุณสมบัติยับยั้งการดูดซึมโปรตีนและแร่ธาตุต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี หรือแมกนีเซียมได้ ดังนั้น การทานถั่วงอกดิบจำนวนมากและต่อเนื่องหลายวัน อาจส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่าง ๆ ลดลง
  ข้อแนะนำในการทานถั่วงอกให้ปลอดภัย
 4. เลือกซื้อถั่วงอกที่ไม่ขาวสะอาดจนเกินไป
 5. ควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนนำมาประกอบอาหาร เช่น ล้างให้สะอาดโดยล้างผ่านน้ำที่ไหล หรือแช่ด่างทับทิม
 6. ไม่ควรกินถั่วงอกดิบมากจนเกินไป

  เนื่องจากถั่วงอกดิบมีกรดไฟติกสูงมาก สำหรับผู้ที่มีอาการปวดเข่าควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน เนื่องจากกรดชนิดนี้จะไปแย่งจับแคลเซียมในเลือดได้ แต่หากอยากทานควรนำไปต้มหรือทำให้สุกก่อน
[Total: 6 Average: 4.8]

Leave a Reply