อาหารเพิ่มภูมิต้านทานเพื่อเสริมสร้างการป้องกันของคุณจาก COVID-19

ระบบการดูแลสุขภาพ
  • ระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ซึ่งอาจมีอาการตามมา เช่น จามบ่อย น้ำมูกไหล เจ็บคอ และมีไข้
  • การรับประทานผักและผลไม้หลากสีเป็นวิธีที่ดีในการช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติในปริมาณมาก ทำให้ร่างกายแข็งแรงเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคและโรคต่างๆ
  • การเพิ่มเห็ดในมื้ออาหารของเรามีประโยชน์มากมาย นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและวิตามินและแร่ธาตุมากมายแล้ว ยังมีสารสำคัญที่มีประโยชน์ในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย

มีไวรัสและแบคทีเรียอยู่รอบตัวเรา

เราไม่สามารถเห็นพวกเขาแต่เราสัมผัสพวกเขาทุกวัน แล้วทำไมเราถึงไม่ค่อยป่วย? เพราะร่างกายเรามีภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเซลล์เม็ดเลือดขาวของเรามีบทบาทสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทำหน้าที่เป็นทหารที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรคที่บุกรุกร่างกายของเราในแต่ละวัน และช่วยให้เรายังคงไม่ได้รับผลกระทบจากพวกมัน

สำหรับคนที่เจ็บป่วยบ่อย เช่น เป็นหวัดบ่อย ภูมิแพ้ ติดเชื้อซ้ำซาก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพร่างกายอ่อนแอ และ “ทหาร” เซลล์เม็ดเลือดขาวในร่างกายอ่อนแอลง มีหลายปัจจัยที่สามารถช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวเหล่านี้ เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ การจัดการกับความเครียด การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดี

เมื่อเราไม่ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ออกกำลังกาย เครียด และพักผ่อนไม่เพียงพอ โรคต่างๆ สามารถโจมตีได้ง่ายขึ้นมาก บางครั้งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็อ่อนแอลงโดยไม่ทราบสาเหตุอื่น ๆ ซึ่งอาจเป็นผลจากการขาดการดูแลสุขภาพของเราเอง ระบบภูมิคุ้มกันเป็นด่านแรกในการป้องกันโรค

อาหารที่มีสีสันช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของเราต่อโรค

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารที่เรากินสามารถทำหน้าที่เป็นยารักษาและป้องกันโรคได้ เมื่อเรากินอย่างถูกสุขลักษณะ ร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์จากสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เรามาดูรายละเอียดบางส่วนของสีอาหารแต่ละกลุ่มกัน:

อาหารสีเขียว

ผักและผลไม้สีเขียวอุดมไปด้วยสารต่างๆ เช่น คลอโรฟิลล์ แคโรทีนอยด์ ลูทีน และซีแซนทีน ตัวอย่างของผักและผลไม้สีเขียว ได้แก่ แอปเปิ้ลเขียว องุ่นเขียว กีวี บร็อคโคลี่ คะน้า หน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด กะหล่ำปลีเขียว แตงกวา และผักโขม

อาหารแดง

สารสำคัญที่พบในผักและผลไม้สีแดง ได้แก่ ไลโคปีน เบตาไซยานิน เควอซิติน เฮสเพอริดิน และแอนโทไซยานิน ตัวอย่างของผักและผลไม้สีแดง ได้แก่ สตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ทับทิม องุ่นแดง แตงโม ดอกกระเจี๊ยบ มะเขือเทศ บีทรูท พริกแดง และหอมแดง

อาหารสีม่วงและสีน้ำเงิน

ผักผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงินมีสารสำคัญ เช่น แอนโธไซยานินและกรดฟีนอล ตัวอย่างได้แก่ องุ่นสีม่วง บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ ลูกพรุน มะเขือม่วง กะหล่ำปลีสีม่วง มันเทศสีม่วง ข้าวเหนียวดำ และข้าวลืมผัว

อาหารสีเหลืองและสีส้ม

ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้มมีสารสำคัญ เช่น แคโรทีนอยด์ (บางชนิดเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย) ฟลาโวนอยด์ และวิตามินซี ตัวอย่างของผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม ได้แก่ ส้ม กล้วย เสาวรส แคนตาลูป มะละกอ สับปะรด แครอท ฟักทอง มันเทศ ข้าวโพด มันเทศ และพริกหวานสีเหลือง

ไวท์ฟู้ดส์

สารสำคัญที่พบในผักและผลไม้สีขาว ได้แก่ เบต้ากลูแคน ซึ่งมักพบในเห็ด และสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ผักและผลไม้สีขาว ได้แก่ ลูกแพร์ คัสตาร์ด แอปเปิ้ล ลิ้นจี่ มังคุด หัวไชเท้า กะหล่ำดอก ขิง กระเทียม และเห็ด

เพิ่มการบริโภคเห็ดเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของคุณ

เห็ดนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ แล้ว ยังมีสารสำคัญที่มีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ได้แก่

  • Triterpenes ช่วยปรับและยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดความดันโลหิต และลดไขมันในเลือด
  • นิวคลีโอไทด์ช่วยบรรเทาอาการปวดและป้องกันการเจริญเติบโตของไวรัส
  • สารเยอรมาเนียมช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บำรุงระบบประสาท สมอง หัวใจ และกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต
  • Ergosterol เป็นสารที่ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
  • เบต้ากลูแคนเป็นสารออกฤทธิ์ที่ประกอบด้วยโพลีแซคคาไรด์ชั้นพิเศษ มีรายงานการวิจัยเชิงวิชาการมากกว่า 1,000 ฉบับที่ยืนยันว่าเบต้า 1,3/1,6 กลูแคนสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้ เบต้ากลูแคนชนิดนี้พบในผนังเซลล์ของยีสต์ขนมปัง (saccharomyces cerevisiae) และเห็ด เช่น เห็ดหลินจือ (เห็ดหลินจือ) ถั่งเช่า และอื่น ๆ

ด้วยชีวิตที่เร่งรีบ เราอาจไม่ค่อยมีเวลาซื้อและปรุงเห็ดมากนัก อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีอาหารเสริมหลายชนิดที่สามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคได้ เช่น อาหารเสริม Royal Immune ที่มีส่วนผสมของเห็ดหายาก 5 ชนิด ได้แก่ เห็ดหลินจือ เห็ดหอม เห็ดไมตาเกะ เห็ดยามาบูชิตะ และ สารสกัดจากถั่งเช่า นี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในช่วงเวลานี้

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยอาหารเพื่อสุขภาพที่หลากหลายแล้ว เรายังสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำและนอนหลับให้เพียงพอ ควบคุมระดับความเครียด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ และควบคุมน้ำหนักตัวเพิ่มเพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน ระบบยังคงแข็งแรงและช่วยให้เราปราศจากโรคและมีสุขภาพแข็งแรง

[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply