5 ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ดีแค่ไหน

ประโยชน์จากส้ม 4 สายพันธุ์
 1. ส้ม
  (วิตามินซี 53.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)
  ส้มอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด และมีให้เลือกกินหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ ยังมีใยอาหารที่ช่วยในระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน โดยสามารถกินได้ทั้งจากผลส้มหรือคั้นเป็นน้ำก็ได้
  .
 2. มะขามป้อม
  (วิตามินซี 276 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)
  มะขามป้อมเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก และถูกใช้เป็นส่วนประกอบของยารักษาโรคหลายชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค แก้ไอ ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และยังพบว่าในผลของมะขามป้อม มีสารป้องการเกิดออกซิไดซ์ของวิตามินซี ทำให้วิตามินซีไม่เสื่อมสภาพแม้จะถูกความร้อน
  .
 3. สตรอว์เบอร์รี่
  (วิตามินซี 58.8 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)
  สตรอว์เบอร์รี่อุดมไปด้วยโภชนาการที่หลากหลาย ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยในการบำรุงดวงตาและลดการเสื่อมสภาพของดวงตา และพบว่าในสตรอเบอร์รี่สดจะให้วิตามินในปริมาณมาก
  .
 4. ฝรั่ง
  (วิตามินซี 160 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)
  แม้ฝรั่งจะเป็นผลไม้ที่ไม่มีรสเปรี้ยว แต่ก็อุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณมาก พบได้บริเวณเปลือกของฝรั่ง แต่เมื่อฝรั่งสุกแล้วจะมีปริมาณวิตามินซีที่น้อยลง หรือฝรั่งที่ตัดออกจากต้นแล้วทิ้งไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้วิตามินซีเสื่อมสภาพลงได้
  .
 5. ลิ้นจี่
  (วิตามินซี 71.5 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม)
  การทานลิ้นจี่เพียงวันละ 3 ผล ก็ได้รับปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการได้เพียงพอแล้ว ด้วยรสชาติที่หวานหอมและอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะวิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันอาการเหน็บชา นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงหลอดเลือดและกระดูกและฟันอีกด้วย
[Total: 20 Average: 5]

Leave a Reply