5 เหตุผลที่ควรตรวจสุขภาพก่อนวิ่ง

health me now blog best website covid 19 time โรงพยาบาลที่ดีที่สุด
  • การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของหัวใจเป็นภาวะที่คุกคามชีวิตที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ซึ่งมักส่งผลต่อนักวิ่งที่มีความผิดปกติทางสุขภาพโดยไม่ได้รับการวินิจฉัย โดยเฉพาะโรคหัวใจ
  • การวิ่งมาราธอนเป็นกิจกรรมการวิ่งระยะไกลรูปแบบหนึ่ง และการวิ่งในสภาพอากาศร้อนอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพที่เป็นอันตรายได้ง่าย ดังนั้น นักวิ่งควรได้รับการตรวจสุขภาพก่อนการแข่งขันดังกล่าว นอกเหนือจากการสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้น ระวังไม่จบการแข่งขันด้วยค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
  • การทดสอบสมรรถภาพร่างกายในรูปแบบของการทดสอบแอโรบิก (การประเมิน VO2Max) เพื่อวัดปริมาณออกซิเจนสูงสุดที่บุคคลสามารถใช้ระหว่างการออกกำลังกายได้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักกีฬาที่ต้องการตระหนักถึงศักยภาพด้านกีฬาอย่างเต็มที่

กระแสการวิ่งมาราธอนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นทำให้มีนักวิ่งจำนวนมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา เหตุผลของสิ่งนี้คือการวิ่งไม่เพียงทำให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมายเป็นประจำ สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่นกีฬาและนักวิ่งทั่วไป รวมถึงผู้ที่เคยเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนมาแล้วหลายรายการแต่ต้องการทำลายสถิติของตนเอง การตระหนักรู้ถึงศักยภาพด้านกีฬาของร่างกายของเราเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากอาจนำไปสู่อันตรายต่อสุขภาพได้ ปัญหาหรือความตาย

การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของหัวใจเป็นภาวะที่คุกคามชีวิตที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ซึ่งมักส่งผลต่อนักวิ่งที่มีความผิดปกติทางสุขภาพโดยไม่ได้รับการวินิจฉัย โดยเฉพาะโรคหัวใจ ภาวะนี้เกิดจากการที่หัวใจทำงานหนักขึ้นในระหว่างการออกกำลังกาย ส่งผลให้อัตราชีพจรสูงขึ้นซึ่งอาจส่งผลให้เสียชีวิตได้เนื่องจากหัวใจวายขณะวิ่ง ดังที่เป็นข่าวแพร่หลายมากขึ้นในทุกวันนี้ ดังนั้น นักวิ่งควรเข้ารับการตรวจสุขภาพก่อนเริ่มก้าวข้ามขีดจำกัดทางร่างกายด้วยการลงทะเบียนวิ่ง ด้วยเหตุผล 5 ประการดังนี้

1. การระบุความผิดปกติทางสุขภาพที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยที่เป็นอันตราย

การตรวจสุขภาพเป็นประจำหรือประจำปีอาจไม่เพียงพอต่อการตรวจหาภาวะสุขภาพพื้นฐาน โดยเฉพาะโรคหัวใจ การออกแรงอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานสามารถเพิ่มอัตราชีพจร ซึ่งอาจส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกเป็นลมและหมดสติ รวมทั้งมีอาการแน่นหน้าอก ใจสั่น หรือเสียชีวิต นอกจากนี้ยังมีความผิดปกติด้านสุขภาพอื่นๆ ที่อาจส่งผลให้นักวิ่งตกอยู่ในความเสี่ยงระหว่างการแข่งขัน เช่น โรคไข้สมองอักเสบจากบาดแผลเรื้อรัง ภาวะที่รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของนักกีฬาจำนวนหนึ่ง เช่น ไมค์ เว็บสเตอร์ นักฟุตบอลชื่อดังชาวอเมริกันที่ปฏิเสธที่จะรับการรักษาพยาบาลซ้ำแล้วซ้ำเล่า คัดกรองก่อนการแข่งขัน

2. การประเมินความเสี่ยง

เป็นที่ทราบกันดีว่าการวิ่งมาราธอนต้องใช้ความแข็งแกร่งทั้งทางร่างกายและจิตใจเพื่อที่จะจบหลักสูตรระยะทาง 42.195 กิโลเมตร ในขณะที่แม้แต่ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นก็ยังต้องใช้พลังงานมากกว่าที่เคย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวิ่งในสถานที่ที่ร้อนกว่าเช่นประเทศไทย นอกจากนี้ การวิจัยในพื้นที่นี้ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่าชายหญิง 200-300 คนเสียชีวิตขณะออกกำลังกายในแต่ละปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากโรคหอบหืดหรืออาการอ่อนเพลียจากความร้อน ดังนั้นเทคนิคการหายใจที่ถูกต้อง การดื่มน้ำปริมาณมากขณะวิ่ง และควรระวังอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น ไม่ใช่แค่จบการแข่งขันในทุกกรณี รวมถึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินระดับความเสี่ยงก่อนวิ่ง เป็นทุกแง่มุมที่ไม่ควรมองข้าม

3. การระบุสภาวะที่ห้ามวิ่ง

ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคอ้วน เบาหวาน และความดันโลหิตสูง มักถูกมองว่าต้องออกกำลังกายหรือออกกำลังกายเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ความจริงก็คือโรคเรื้อรังทางสุขภาพเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดแดง ทำให้การไหลเวียนของเลือดไปยังหัวใจลดลง การออกกำลังกายอย่างหักโหมอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้น ผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกวิ่งเสมอ

4. การตรวจจับความเสี่ยงการบาดเจ็บ

กระบวนการนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีประวัติการบาดเจ็บจากการวิ่ง ซึ่งอาจนำไปสู่การอักเสบหรือบวมอย่างต่อเนื่อง และในที่สุดก็เกิดอาการปวดเรื้อรังหากไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวเต็มที่ นอกจากนี้ นักวิ่งที่ไม่ได้รับการฝึกฝนด้านเทคนิคควรได้รับการตรวจคัดกรองรูปแบบนี้ เพราะอาจลดการบาดเจ็บซ้ำ ๆ ที่อาจส่งผลให้ต้องพักการแข่งขันเป็นเวลานาน หรือแม้กระทั่งห้ามไม่ให้วิ่งอีกหากไม่ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสม การรักษา.

5. การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย

การทดสอบสมรรถภาพร่างกายเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ทำการทดสอบแอโรบิก (การประเมิน VO2 สูงสุด) เพื่อวัดปริมาณออกซิเจนสูงสุดที่บุคคลสามารถใช้ระหว่างการออกกำลังกาย หากผลลัพธ์สูง แสดงว่าผู้ป่วยมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ดังนั้นการทดสอบจึงช่วยให้บรรลุศักยภาพด้านกีฬาได้เต็มที่ทั้งในด้านความเร็วและระยะทาง รวมทั้งช่วยให้จัดโปรแกรมการฝึกที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

คุณควรวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาทุกรูปแบบเสมอ วิ่งก็ไม่ต่างกัน นักวิ่งควรตรวจสุขภาพอย่างละเอียดก่อนทำการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีโรคประจำตัวและผู้มาใหม่ในการเล่นกีฬา นอกจากนี้ นักวิ่งทั่วไปที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการเพิ่มความเร็วและระยะทางที่ครอบคลุมควรได้รับการตรวจคัดกรองดังกล่าวเพื่อระบุความเสี่ยงในการบาดเจ็บซ้ำ และลดโอกาสของอาการปวดเรื้อรังที่อาจทำให้อาชีพการวิ่งสั้นลงในที่สุด นอกจากนี้ กลุ่มดังกล่าวควรทำการทดสอบสมรรถภาพเพื่อให้แน่ใจว่าแผนการฝึกอบรมของพวกเขาเหมาะสมกับความสามารถของพวกเขา ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้สามารถตรวจจับความเสี่ยงด้านสุขภาพที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยก่อนหน้านี้ ซึ่งเมื่อระบุไว้ในตอนเริ่มแรก

[Total: 0 Average: 0]

Leave a Reply